Substance
กิจกรรม (Activities)
การทำขนม วาฟเฟิล (Waffle)
วัตถุดิบ
- แป้งวาฟเฟิลสำเร็จรูป
- ไข่ไก่ (Eggs)
- นม (Milk)
- น้ำดื่ม (Water)
- กลิ่นวนิลา
- อุปกรณ์ตกแต่งหน้าวาฟเฟิล เช่น ช็อคโกแลต (Chocolate) , แยม (Jam) , เยลลี่
- เนย
- เตาวาฟเฟิล
- ตะกร้อตีไข่
- ถ้วย
วัตถุดิบและอุปกรณ์การทำวาฟเฟิล |
ขั้นตอนการทำ
แบ่งเด็กเป็นกลุ่ม พร้อมแจกวัตถุดิบและอุปกรณ์
ขั้นที่ 1 นำ แป้ง ไข่ไก่ น้ำดื่ม นม กลิ่มวนิลา ใส่เข้าไปในถ้วยแล้วคนให้เข้ากัน
นำวัตถุดิบทั้งหมดใส่ถ้วยแล้วคนให้เข้ากัน |
ขั้นที่ 2 ทาเนยลงบนเตาอบ จากนั้น นำส่วนผสมที่ได้ ไปใส่ในเตาอบวาฟเฟิล
ขั้นที่ 3 เมื่ออบเสร็จแล้ว ก็นำมาตกแต่งให้สวยงาม ตามใจชอบ
เสร็จแล้วผลงานการทำวาฟเฟิลของพวกเรา กลุ่ม 101 |
การทำข้าวทาโกยากิ (Takoyaki)
วัตถุดิบ
- ข้าวสวย
- ไข่ไก่
- ปูอัด
- ซอสปรุงรส
- มายองเนส
- ซอสทาโกยากิ
- สาหร่าย
อุปกรณ์
- เตาทาโกยากิ
- ถ้วย
- ตะเกียบ
- ช้อน
- หม้อหุงข้าว
- ทัพพี
ขั้นตอนการทำ
แบ่งเป็น 4 ฐาน ดังนี้
ฐานที่ 1 ตอกไข่ไก่ใส่ลงไปในถ้วย จากนั้นตักข้าวสวยใส่ลงไป จำนวน 3 ทัพพี แล้วคนให้เข้ากัน
ฐานที่ 2 นำส่วนผสมที่ได้ไปปรุงรสด้วยซอส และใส่ปูอัด
ฐานที่ 3 ทาเนยบนถาดหลุมและนำส่วนผสมที่ได้ทั้งหมดไปหยอดในถาดหลุมทาโกยากิ
ฐานที่ 4 นำทาโกยากิที่สุกแล้ว ไปราดซอสทาโกยากิ และ มายองเนส พร้อมตกแต่งหน้าด้วยสาหร่าย
เสร็จแล้วฝีมือการทำข้าวทาโกยากิของเพื่อน ๆ |
นำเสนอแผนคุกกิ้ง (Cooking)
นำเสนอแผนทดลอง
เทคนิคการสอน (Technical Education)
- อาจารย์เปิดโอกาสให้นักศึกษาได้ลงมือกระทำด้วยตนเอง
- เน้นผู้เรียนเป็นสำคัญ
ทักษะที่ได้รับ (Gain Skills)
- ได้รับทักษะการสังเกต Observe Skill
- ได้รับทักษะการทำงานร่วมกัน Team Work
- ได้รับทักษะความคิดสร้างสรรค์
- ทักษะการตอบคำถาม
- ทักษะการทำอาหาร
การนำความรู้ไปประยุกต์ใช้ (Adoption)
- สามารถนำความรู้ที่ได้จาการทำคุกกิ้ง ไปใช้ในการสอนกับเด็กปฐมวัย อีกทั้งยังสามารถนำไปใช้ในการประกอบอาชีพเสริมได้ในอนาคต
ประเมินอาจารย์ (Teaching Evaluation)
- อาจารย์มีเทคนิคการสอนที่หลากหลาย เปิดโอกาสให้เด็กได้ลงมือกระทำด้วยตนเอง ไม่ตีกรอบความคิดของนักศึกษา มีคำแนะนำชี้แนะตลอดเวลา
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น